A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng- Xây dựng môi trường lớp học thân thiện, phát huy tính tích cực hoạt động của trẻ, hướng tới lớp học mầm non hạnh phúc.

Môi trường giáo dục trong trường mầm non là phương tiện, điều kiện giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội, chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ mầm non vào lớp 1. Do đó, mỗi giáo viên Trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng luôn cố gắng nỗ lực, tâm huyết xây dựng môi trường giáo dục hướng trẻ tới một môi trường thiên nhiên tươi đẹp để mỗi ngày đến trường là một niềm hạnh phúc của trẻ.

Xác định việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non là vô cùng cần thiết và góp phần quan trọng nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ từ đó hình thành và phát triển toàn diện về nhân cách, trí tuệ cho trẻ. Việc xây dựng môi trường lớp "xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện" đã được giáo viên nhà trường nhận thức và phát huy vai trò trách nhiệm lan tỏa tới đồng nghiệp cùng hướng tới một môi trường giáo dục thân thiện và hạnh phúc với trẻ để trẻ luôn cảm thấy "Mỗi ngày đến lớp là một ngày vui". Mặc dù diện tích nhỏ hẹp, nhưng bằng tình yêu nhiệt huyết của mình, giáo viên các lớp luôn có ý thức chủ động để bố trí sắp xếp và xây dựng môi trường giáo dục của lớp phù hợp với diện tích và nhu cầu học tâp- vui chơi của trẻ hàng ngày.

Các lớp học đã có nhiều đổi mới sáng tạo khi hướng trẻ tiếp cận với thiên nhiên qua môi trường giáo dục vô cùng thân thiện và gần gũi. Những nguyên vật liệu được giáo viên lựa chọn được tận dụng từ những vật dụng bỏ đi tái chế thành các đồ dùng, đồ chơi hữu ích cho trẻ sử dụng đã kích thích tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ khi tham gia chơi, đồng thời giúp cho không gian lớp học thêm phần sinh động mà không tốn chi phí. Qua các hoạt động hàng ngày, nhiều đồ dùng, đồ chơi sáng tạo, sinh động được tạo ra từ bàn tay của trẻ với sự hướng dẫn của giáo viên. Từ đó cũng phát huy tính tích cực hoạt động của trẻ, rèn sự khéo léo của đôi bàn tay, sự kiên trì, trí tưởng tưởng sáng tạo, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ.

Ngoài ra việc lựa chọn các đồ chơi thông minh, an toàn cho trẻ cũng được nhà trường hết sức quan tâm. Các đồ chơi được nhà trường ưu tiên lựa chọn là các đồ chơi giúp cho các bé tích cực hơn trong việc trải nghiệm và tạo cơ hội để tự học theo khả năng tiếp thu và năng lực trí tuệ của trẻ. Trẻ được học thông qua chơi với các bộ đồ chơi học tập, bộ đồ chơi được thiết kế để kích thích toàn bộ 5 giác quan, được hỗ trợ về hiểu biết và ngôn ngữ thông qua thảo luận với nhau khi trẻ chơi. 

Luôn được gần gũi thiên nhiên, thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm cuộc sống, được trang bị kiến thức, cung cấp kĩ năng thực hành cuộc sống khi trẻ hoạt động trong môi trường thân thiện. Đặc biệt các cô giáo luôn khích lệ trẻ tham gia các hoạt động theo nhóm, tăng cường ý kiến cá nhân để trải nghiệm. Trẻ mạnh dạn, tự tin, phát triển tư duy, kiến thức sinh động về thế giới thiên nhiên, về giao tiếp, kiến thức xã hội thông qua các hoạt động nhóm, trải nghiệm lao động tập thể, phát triển thể chất….

Một số hình ảnh môi trường giáo dục cho trẻ hiệu quả

Góc nghệ thuật với những nguyên vật liệu từ thiên nhiên và các đồ chơi được làm từ nguyên liệu tái chế

Góc chữ cái với những sản phẩm và nguyên vật liệu từ thiên nhiên

Hình ảnh về môi trường giáo dục thân thiện với trẻ

Góc xây dựng- lắp ghép của trẻ

Bộ đồ chơi  học tập Gabe

Góc chơi nấu ăn được thiết kế như một tủ bếp gia đình thu nhỏ

Bé tham gia các hoạt động tại góc chơi 

Bé tham gia các hoạt động tại góc chơi 

Bé tham gia các hoạt động tại góc chơi 

Bé tham gia các hoạt động tại góc chơi 

Các nguyên liệu vật liệu thiên nhiên 

Các nguyên liệu vật liệu thiên nhiên 

Tin bài: Trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 350
Tháng 01 : 6.889