Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori(1870–1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại.

Nguyên tắc của phương pháp Montessori là:

1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

2. Học tập luôn đi kèm với thực hành

3. Môi trường thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

4. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

5. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ

6. Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Ngày 28 tháng 9 năm 2019, đại diện Ban giám hiệu và giáo viên trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng đã tham gia tập huấn chuyên đề " Giới thiệu về phương pháp giáo dục Montessori và định hướng áp dụng Montessori trong hoạt động dạy và thiết kế giáo cụ cho trẻ mầm non" năm học 2019-2020 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm.

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn:

GIảng viên trường Đại Học Sư phạm Hà Nội tham gia giảng dạy.

Đ/c Trần Thị Thanh Huyền - Phó hiệu trưởng
  đang thực hành hoạt động theo nhóm với giáo cụ Montessori

GIáo viên tham gia hoạt động với giáo cụ Montessori

Cô giáo Vũ Thu Hương

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương

Cô giáo Vũ Anh Thư
  đang thực hành hoạt động theo nhóm với giáo cụ Montessori

Tin bài: Trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng.