A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng tuyên truyền về những kỹ năng thoát hiểm khi bị nhốt trong xe ô tô mà phụ huynh cần phải dạy con

Hãy trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết nếu chẳng may bị kẹt lại trong ô tô. Càng hành động sớm thì khả năng thoát ra an toàn càng tăng lên.

Theo một nghiên cứu của trường ĐH Arizona (Mỹ), nhiệt độ bên trong xe khi không hoạt động có thể lên đến 470C, thậm chí lên đến hơn 750C nếu trong những ngày trời nóng gay gắt. Đáng chú ý là nhiệt độ này đạt được chỉ 1 giờ kể từ khi xe ngừng hoạt động.

Không chỉ vậy, thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3-5 lần so với người lớn, sốc nhiệt sẽ xảy ra khi thân nhiệt vượt quá 400C và nếu đạt mức gần 420C có thể dẫn đến tử vong. Như vậy, càng ứng biến nhanh trong 10 phút đầu tiên càng có nhiều cơ hội thoát nạn. Dưới đây là những kiến thức mà bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ nhỏ cần ghi nhớ nằm lòng.

1.Giữ bình tĩnh:

Trẻ cần phải giữ bình tĩnh vì trong không gian kín, lượng oxy có hạn thì việc la hét hay khóc lóc chỉ làm trẻ mất sức nhanh hơn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn.

2.Thử mở các cánh cửa:

Kiểm tra các cánh cửa có đóng hoàn toàn hay không. Thử mở mọi cánh cửa mà trẻ có thể với tới bởi có trường hợp cửa xe chưa đóng chặt hẳn.

Ở một số loại xe, khi cố ý mở cửa mà không có chìa, xe sẽ tự động mở còi chống trộm, điều này cũng gây chú ý cho mọi người xung quanh.

3.Thu hút sự chú ý của mọi người và kêu cứu

- Gọi điện thoại cầu cứu: hãy đảm bảo là trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ, người thân, đướng dây nóng. Khi nhận được điện thoại của trẻ, hãy giữ bình tĩnh hỏi trẻ ở đâu và hướng dẫn trẻ cách thoát thân, đồng thời liện hệ ngay với những người gần hiện trường để kịp thời ứng cứu.

- Thu hút sự chú ý: đập cửa từ bên trong hoặc dùng vật gì đó vẫy liên túc để thu hút sự chú ý

- Bấm còi xe: một số loại ô tô dù tắt máy những bấm còi vẫn phát ra âm thanh, nên phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ bấm còi để mọi người chú ý.

- Trao đổi nhanh với người ở bên ngoài: nếu người tiếp cận trẻ không phải là người lớn mà là một bạn học sinh thì ra hiệu, nói với người bạn thử mở cửa từ bên ngoài xem có được không rồi gọi người giúp đỡ.

4.Phá cửa kính ô tô

Hướng dẫn bé búa thoát hiểm và những dụng cụ có thể sử dụng để phá cửa.

Đây là biện pháp cuối cùng bởi sức của trẻ nhỏ có thể không đủ để làm việc này, nhưng trẻ vẫn có thể thử khi tất cả mọi cách vẫn không thể thoát ra. Việc đập cửa bằng búa thoát hiểm sẽ gây tiếng động chú ý cho mọi người xung quanh.

Tin bài: Trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Tháng 04 : 35