A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nếu không YOUTUBE - con sẽ làm gì!?

YouTube hay các mạng xã hội không chỉ có xấu. Nó vừa là lớp học miễn phí, vừa là môi trường độc hại, vừa là nơi kết nối cũng vừa là nơi huỷ hoại, vừa là kho tàng, vừa là hố sâu ... Việc lựa chọn vế nào, là ... do người sử dụng.

 

Không phải tự nhiên YouTube chia độ tuổi và có chế độ giới hạn nội dung. Nên quan sát, định hướng để con cái (chưa đến tuổi trưởng thành) sử dụng đúng mục đích là nhiệm vụ của cha mẹ. Không dễ, nhưng không phải không có cách.
1. Cha mẹ thú vị hơn YouTube:
Con trẻ ở độ tuổi từ 0 - 6 và từ 6 - 12, ngoài việc cần cha mẹ chăm sóc, còn cần cha mẹ chơi như bạn. Sự gắn kết sẽ tỷ lệ nghịch với thời gian, cho đến khi con có nhiều mối quan tâm khác - ngoài cha mẹ. Nếu chúng ta tự tin đã dành đủ cả chất và lượng khi bên con, tự tin chúng ta thú vị hơn các clip màu mè phát ra từ màn hình máy tính thì chắc chắn lũ trẻ sẽ thích cha mẹ hơn YouTube.
Hãy nâng cấp mình mỗi ngày! Với sự hiểu biết, cởi mở và sống động, chắc chắn chúng mình phải thú vị hơn một cái máy chứ!

5. Từ chối quyền trợ giúp của YouTube: 
Khi con không ăn - đừng mở YouTube
Khi con khóc nhè - đừng mở YouTube
Khi bố mẹ muốn yên thân - đừng mở YouTube …
Đến khi nào chúng ta dừng việc coi YouTube hay các kênh video trên internet như một trợ thủ, một cứu cánh thì lúc đó chúng ta có thể làm chủ các tiện ích này.
Chúng ta không thể vừa lấy YouTube làm “phần thưởng” cho lũ trẻ, để chúng ta có vài tiếng nghỉ ngơi rồi lại đòi hỏi con chúng ta tự động biết tránh xa những tác hại của nó. Như thế, thật là mâu thuẫn lắm!!!
6. Chuyển từ thụ động sang chủ động:
Nếu cho con xem YouTube hãy xem cùng con, cùng lựa chọn các chương trình thú vị và có ích. Trong lúc xem nên thảo luận, trò chuyện cùng nhau thay vì để trẻ thụ động ngồi xem mà không có người lớn hướng dẫn. Khi các bạn nhỏ đã có nền tảng, biết cảm thụ và nhận thức, các bạn ấy sẽ tự biết đâu là hay đâu là dở!7. Đừng cấm cản, hãy chia sẻ:
Thà con “hư” mà chịu chia sẻ, còn hơn là con “ngoan” mà giấu giếm mình. Để được thế thì đừng cấm cản điều gì mà không giải thích, nói rõ lý do. Việc đó chỉ càng khiến chúng tò mò, muốn khám phá và nói dối bạn nhiều hơn thôi. Những gì các bạn ấy chưa đến tuổi hiểu, mình cũng nói lý do vì sao chưa nên tìm hiểu, bao giờ thì đến thời điểm ấy và có thể đưa ra các so sánh, hình tượng hơn.
Đừng để công việc, cuộc sống cuốn mất khoảng thời gian bên con và để con rơi tuột các ký ức trẻ thơ bố mẹ nhé!

Nguồn: Fb Nguyen Dan Le


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Tháng 05 : 15.349